วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

อาหารประจำชาติของประเทศตุรกี

อาหารประจำชาติของประเทศตุรกี

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาไปดูสุดยอดอาหารขึ้นชื่อของตุรกีที่ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูที่น่าลิ้มลองกันทั้นั้นและรับรองว่าถูกปากคนไทยอย่างเรา ๆ แน่นอน 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารประจำชาติของประเทศตุรกี

ตุรกี เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความอนุรักษ์นิยมค่อนข้างสูง แม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินเองก็ตาม โดยอาหารที่หาทานได้ง่ายในประเทศตุรกีจึงเป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิม ซึ่งไม่ค่อยมีร้านรถเข็นขายอาหารตามข้างทางเหมือนประเทศไทย สักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารที่มีโต๊ะนั่งรับประทานเสียมากกว่า เนื่องจากได้รับวัฒนธรรมมากจากทางยุโรป

ไปตุรกีทั้งทีมีอาหารห้ามพลาด

Kebab

หนึ่งในเมนูที่ชาวไทยคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะมีขายในประเทศของเราด้วย โดย Kebab แปลว่า ย่าง สำหรับในประเทศตุรกี ก็มักจะเรียกชื่อเรียกเมนูนี้อย่างเต็มๆว่า Doner Kebab มี แป้ง, ผัก, เนื้อย่าง ห่อรวมกันพร้อมเสิร์ฟ ชาวตุรกีนิยมนำเนื้อไก่, วัว และแกะ มาทำ Kebab เพราะเป็นประเทศมุสลิมไม่ทานหมูนั่นเอง ส่วน Kebab จากประเทศต้นตำหรับก็จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับที่ขายในประเทศไทยเลย แต่ส่วนที่ไม่เหมือนเสียทีเดียวก็คือตัวแผ่นแป้ง เพราะแป้งของเขาจะมีความหอมนุ่มน่ารับประทานมากกว่า

Turkish Meatball

หนึ่งในอาหารตุรกีที่มีรสชาติอร่อยถูกใจชาวต่างชาติเป็นอันดับต้นๆ โดยเจ้าลูกชิ้นเหล่านี้จะถูกนำไปทอดหรือย่างให้สุก สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูทานกี่มื้อก็ไม่มีเบื่อ เนื่องจากมีทั้งแบบแกง แบบแห้งราด หรือจะเป็นเมนูราดด้วยซอสมะเขือเทศหรือราดชีสก็มีครบ แต่สำหรับชาวตุรกีแล้วพวกเขานิยมนำมาทานคู่กับพริกหยวก เพราะมันช่วยตัดรสชาติได้ดีมาก กินจนลืมอิ่มกันเลยทีเดียว
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารประจำชาติของประเทศตุรกี

Turkish Delight

ขนมหวานของตุรกีอันโด่ง ที่คุณห้ามพลาด มีรสชาติอันโดดเด่น คือ ความหวานทะลุลำไส้ โดยชาวตุรกีนิยมทานคู่กับชา -กาแฟ เพื่อตัดความหวานของขนม โดย Turkish Delight มีหลายสี อีกทั้งยังมีรสชาติมากมาย เช่น อัลมอนต์, วอลนัท, แมคคาดาเมีย, ส้ม, ช็อกโกแล็ต เป็นต้น

Ayran

Ayran คือชื่อของโยเกิร์ตชนิดหนึ่งเป็นสูตรเฉพาะของชาวตุรกี มีส่วนผสมพื้นๆ อย่าง โยเกิร์ต, เกลือและใบมิ้นท์ แตเพียงเท่านี้กลับให้รสชาติอันล้ำเลิศ สามารถหากินได้ทั่วไปตาท้องถนน เป็นเครื่องดื่มอันดับต้นๆ ของชาวตุรกี มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน

Turkish Tea

ตุรกี เป็นประเทศผลิตชาขนาดใหญ่อันดับ 5 ของโลก และประชาชนบริโภคชาสูงอันดับ 4 ของโลก เนื่องจากชาวอิสลามไม่ดื่มแอลกอฮอลล์ จึงทำให้พวกเขาติดชาและกาแฟมาก นิยมทานคู่กับขนมหวานๆ เพราะมันช่วยเพิ่มรสชาติให้แก่ชามากขึ้นนั่นเอง เสิร์ฟมาในถ้วยทรงเว้าโค้งสวยงาม และจานรองที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ สำหรับชาที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ ชาแอปเปิ้ลกับชาดำ

ที่มา: http://www.indexturkiye.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B5/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น