อาหารประจำชาติของประเทศเนปาล
สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักอาหารประจำชาติของเนปาล ที่ใครหลายๆคนยังไม่รู้จัก มาดูกันเลยค่ะว่าจะเป็นยังไง
“Dal Bhat”
Dal แปลว่า ซุปถั่ว
Bhat แปลว่า ข้าว
อาหารประจำชาติเนปาลจานนี้จึงแปลง่ายๆว่าเป็นข้าวกับซุปถั่วนั่นเอง
คนเนปาลจะรับประทาน Dal Bhat กันทุกวัน เป็นอาหารหลัก
สืบเนื่องมาจากสมัยก่อนซึ่งคนส่วนมากมีฐานะยากจน ไม่สามารถหาเนื้อสัตว์มาทานได้เป็นประจำ ประกอบกับมีภูมิประเทศเป็นหุบเขา ต้องเดินและใช้แรงงานมากในแต่ละวัน จึงต้องการอาหารที่ให้พลังงานและโปรตีนสูง ชาวเนปาลว่ากันว่า หากนักท่องเที่ยวที่ไปเดินเขาในเนปาลได้ทาน Dal Bhat แล้วจะมีแรงเทรคไปทั้งวันเลยทีเดียว
ซึ่งซุปถั่วที่ว่านี้ก็จะทำจากถั่วหลายชนิด ที่นิยมกันคือถั่วเหลือและถั่วดำ นำไปต้มในหม้อความดันและปรุงรสชาติเล็กน้อย นำมาคลุกทานกับข้าว ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ และอีกอย่างที่ขาดไปไม่ได้ คือ Saag หรือผักโขมหั่นเล็กๆและเอาไปผัด รสชาติอร่อยมาก ไม่ขมเหมือนผักบ้านเรา มีไฟเบอร์และธาตุเหล็กสูงมาก
นอกจากนั้น จะมีผัดผักประเภทอื่นๆเช่น มันฝรั่ง หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ ซึ่งส่วนมากจะมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย แต่จะไม่มีกลิ่นเครื่องเทศรุนแรงแบบอาหารอินเดีย ส่วนใครที่ชื่นชอบเนื้อสัตว์ สามารถสั่ง Dal Bhat เซทที่มีเนื้อสัตว์ได้ โดยจะมีตั้งแต่แกงไก่ แพะ ปลา ทำเป็นแกงขลุกขลิกหรือผัดแห้ง
ชาวเนปาลโดยทั่วไปจะนิยมทาน Dal Bhat โดยคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกันและใช้มือรับประทาน หากอยากลองใช้ชีวิตแบบโลคอล ต้องลองใช้มือเปิบ Dal Bhat ดู แล้วจะรู้ว่าแซ่บแค่ไหน
ที่มา: https://www.nepal101.net/th/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%A5/https://www.nepal101.net/th/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%A5/
Dal แปลว่า ซุปถั่ว
Bhat แปลว่า ข้าว
อาหารประจำชาติเนปาลจานนี้จึงแปลง่ายๆว่าเป็นข้าวกับซุปถั่วนั่นเอง
คนเนปาลจะรับประทาน Dal Bhat กันทุกวัน เป็นอาหารหลัก
สืบเนื่องมาจากสมัยก่อนซึ่งคนส่วนมากมีฐานะยากจน ไม่สามารถหาเนื้อสัตว์มาทานได้เป็นประจำ ประกอบกับมีภูมิประเทศเป็นหุบเขา ต้องเดินและใช้แรงงานมากในแต่ละวัน จึงต้องการอาหารที่ให้พลังงานและโปรตีนสูง ชาวเนปาลว่ากันว่า หากนักท่องเที่ยวที่ไปเดินเขาในเนปาลได้ทาน Dal Bhat แล้วจะมีแรงเทรคไปทั้งวันเลยทีเดียว
ซึ่งซุปถั่วที่ว่านี้ก็จะทำจากถั่วหลายชนิด ที่นิยมกันคือถั่วเหลือและถั่วดำ นำไปต้มในหม้อความดันและปรุงรสชาติเล็กน้อย นำมาคลุกทานกับข้าว ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ และอีกอย่างที่ขาดไปไม่ได้ คือ Saag หรือผักโขมหั่นเล็กๆและเอาไปผัด รสชาติอร่อยมาก ไม่ขมเหมือนผักบ้านเรา มีไฟเบอร์และธาตุเหล็กสูงมาก
นอกจากนั้น จะมีผัดผักประเภทอื่นๆเช่น มันฝรั่ง หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ ซึ่งส่วนมากจะมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย แต่จะไม่มีกลิ่นเครื่องเทศรุนแรงแบบอาหารอินเดีย ส่วนใครที่ชื่นชอบเนื้อสัตว์ สามารถสั่ง Dal Bhat เซทที่มีเนื้อสัตว์ได้ โดยจะมีตั้งแต่แกงไก่ แพะ ปลา ทำเป็นแกงขลุกขลิกหรือผัดแห้ง
ชาวเนปาลโดยทั่วไปจะนิยมทาน Dal Bhat โดยคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกันและใช้มือรับประทาน หากอยากลองใช้ชีวิตแบบโลคอล ต้องลองใช้มือเปิบ Dal Bhat ดู แล้วจะรู้ว่าแซ่บแค่ไหน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น