วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

อาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์

อาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์

ลักซา
สวัสดีค่ะวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักอาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์กัน นั่นก็คือ ลักซา มีวิธีการทำเเละสวนผสมของเครื่องเเกงไห้ทุกท่านได้รู้จักกัน มาชมกันเลยค่ะ


ลักซา (Laksa)อาหารขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ลักซามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลักซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้งพริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่งอย่างไรก็ตาม ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ทว่าแบบที่ใส่กะทิจะเป็นที่นิยมมากกว่า

ส่วนผสมเครื่องแกง
-พริกชี้ฟ้าแดงหอมแดง                     -ตะไคร้                                  -ข่า                          -ขมิ้นสด
-กะปิ                                                      -กุ้งแห้ง (โขลกทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อเป็นเครื่องแกง)

ส่วนผสมลักซา
-กุ้งลวก                                  -เครื่องแกงที่โขลก                              -กะทิ                                      -น้ำมันถั่วเหลือง
-น้ำซุป                                   -น้ำเปล่า                                                -น้ำตาลทราย                        -เส้นบะหมี่
-เต้าหู้หั่นเต๋าทอด                -ถั่วงอกลวก                                          -หอมแดง                              -พริกชี้ฟ้าแดง
-ต้นหอมซอย                       -แตงกวาซอย
เครื่องเคียง
-เส้นบะหมี่ทอด                  -พริกดอง                                              -มะนาวหั่วเสี้ยว

วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เครื่องแกงลักสาลงไปผัดให้หอม
ใส่น้ำซุปลงไปต้มพอเดือด เติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล ชิมรส เค็ม หวาน (รสชาติเข้มข้นด้วยรสกะทิ กุ้งแห้งและพริก)
นำเส้นบะหมี่ลวกให้สุกใสลงในชาม และโรยหน้าด้วยเต้าหู้ทอดกุ้งลวก ถั่วงอก แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมซอย
ตักน้ำลักสาลงในชาม โรยด้วยหอมแดงเจียว เสริฟร้อนๆกับพริกบดและมะนาวหั่นเสี้ยว



ที่มา:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-singkhpor:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-singkhpor

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น