อาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์
ลักซา
สวัสดีค่ะวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักอาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์กัน นั่นก็คือ ลักซา มีวิธีการทำเเละสวนผสมของเครื่องเเกงไห้ทุกท่านได้รู้จักกัน มาชมกันเลยค่ะ
ลักซา (Laksa)อาหารขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ลักซามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลักซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้งพริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่งอย่างไรก็ตาม ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ทว่าแบบที่ใส่กะทิจะเป็นที่นิยมมากกว่า
ส่วนผสมเครื่องแกง
-พริกชี้ฟ้าแดงหอมแดง -ตะไคร้ -ข่า -ขมิ้นสด
-กะปิ -กุ้งแห้ง (โขลกทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อเป็นเครื่องแกง)
ส่วนผสมลักซา
-กุ้งลวก -เครื่องแกงที่โขลก -กะทิ -น้ำมันถั่วเหลือง
-น้ำซุป -น้ำเปล่า -น้ำตาลทราย -เส้นบะหมี่
-เต้าหู้หั่นเต๋าทอด -ถั่วงอกลวก -หอมแดง -พริกชี้ฟ้าแดง
-ต้นหอมซอย -แตงกวาซอย
เครื่องเคียง
-เส้นบะหมี่ทอด -พริกดอง -มะนาวหั่วเสี้ยว
วิธีทำ
๑. ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เครื่องแกงลักสาลงไปผัดให้หอม
๒. ใส่น้ำซุปลงไปต้มพอเดือด เติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
๓. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล ชิมรส เค็ม หวาน (รสชาติเข้มข้นด้วยรสกะทิ กุ้งแห้งและพริก)
๔. นำเส้นบะหมี่ลวกให้สุกใสลงในชาม และโรยหน้าด้วยเต้าหู้ทอดกุ้งลวก ถั่วงอก แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมซอย
๕. ตักน้ำลักสาลงในชาม โรยด้วยหอมแดงเจียว เสริฟร้อนๆกับพริกบดและมะนาวหั่นเสี้ยว
ที่มา:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-singkhpor:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-singkhpor
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น