อาหารประจำชาติของประเทศมาเลเซีย
นาซิ เลอมัก
สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันมีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากทุกท่านนั่นก็คืออาหารประจำชาติของมาเลเซีย ที่มีชื่อว่า นาซิ เลอมัก มาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
นาซิ เลอมัก
นาซิ เลอมัก (NasiLemak) เป็นอาหารายอดนิยมของประเทศมาเลเซีย โดยนาซิ เลอมัก จะเป็นข้าวหุงกับกะทิ และใบเตยทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุกและถั่วอบ ซึ่งนาซิ เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง และมักทานเป็นอาหารเช้าแต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อและแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง เช่น สิงคโปร์และภาคใต้ของไทยด้วย
ส่วนผสมแกงไก่
-น่องไก่ -น้ำพริกแกงกะหรี่ -กะทิ -น้ำมันรำข้าว -หอมใหญ่
-กระเทียม -หอมแดง -เกลือ -น้ำตาลทราย -น้ำมะขามเปียก
เครื่องเคียง -ไข่ดาวหรือไข่ต้ม -เเตงกวา -ถั่ว(อบหรือทอด) -ปลาไส้ตันหรือปลากระตักทอดกรอบ
วิธีทำ
๑. หุงข้าวมันด้วยน้ำกะทิ ใส่เกลือ ขิงซอย
๒. ทำแกงไก่ โดยใส่น้ำมันในกระทะให้ร้อน ผัดหอมใหญ่ กระเทียมหอมแดงจนสุก ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ผัดจนหอม ใส่กระทิคนให้เข้า
กัน ใส่น่องไก่ พอสุกปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียกเคี่ยวต่อประมาณ ๑๕ นาที
๓. ตักข้าวมันใส่จาน ตักแกงไก่ใส่ข้างๆ จัดวางเครื่องเคียง
ที่มา:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-maleseiy:https://sites.google.com/site/foodofasean/pratmaleseiy
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น