วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

อาหารประจำชาติของประเทศพม่า

อาหารประจำชาติของประเทศพม่า

หล่าเพ็ด
สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักอาหารประจำชาติของประเทศพม่ากัน ซึ่งอาหารของประเทศนี้มีชื่อว่า หล่าเพ็ด มาดูกันเลยค่ะ

หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่าโดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่วกุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่า มีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทยซึ่งหล่าเพ็ดนี้ จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆของประเทศพม่า โดยกล่าวกันว่า หากงานเลี้ยง หรืองานเฉลิมฉลองใด ไม่มีหล่าเพ็ดจะถือว่าการนั้นเป็นงานที่ขาดความสมบูรณ์ไปเลยทีเดียว


ส่วนผสม
-ใบชาหมัก                           -กระเทียมหันขวางเจียว                     -กุ้งแห้ง                                 -มะม่วงหิมพานต์
-ใบชะพลู(สำหรับห่อ)       -งาขาว                                                   -ถั่ว เหลือง                            -ขิง
-หอมแดง                              -มะขามเปียก                                        -น้ำตาลทราย

วิธีการทำน้ำจิ้ม
ต้มน้ำตาลกับน้ำมะขามเปียกให้ข้นพอประมาณ

วิธีทำเครื่องเคียง
คั่วมะม่วงหิมพานต์ดิบประมาณ 7-8 นาที คั่ว งาขาวละถั่วเหลืองให้พอกรอบ
คั่วกุ้งแห้งประมาณ 5 นาที
ล้างใบชะพลูและเด็ดให้ติดก้านใบ
เจียวกระเทียมและหอมแดงให้พอเหลือง
คั่วหอมแดงด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 5 นาที
ใช้ใบชะพลูห่อส่วนผสมต่าง ๆเข้าด้วยกันและราดด้วยน้ำเชื่อมผสมหัวหอมแดงและกระเทียมเจียว

ที่มา:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-phma

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น