อาหารประจำชาติของประเทศเวียดบรูไนท์
ฮัมบูยัต
สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักอาหารประจำชาติของประเทศบรูไนท์กัน ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่าอาหารประจำชาติของประเทศนี้คืออะไร งั้นเรามารู้จักไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
อัมบูยัต (เป็นอาหารยอดนิยมของบรูไนมีลักษณะเด่นอยู่ที่ตัวแป้งจะเหนียวข้นคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊กโดยมีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก ตัวแป้งอัมบูยัตเอง ไม่มีรสชาติแต่ความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่างหรือเนื้อทอด ทั้งนี้ การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องรับประทานตอนร้อน ๆจึงจะดีที่สุด
ส่วนผสม
-แป้งสาคู -นํ้าร้อนต้มสด -นํ้า
ส่วนผสม ปลาทอด
-ปลาสีขาว -หอมเเดง -กระเทียม -ขมิ้นโขลกหยาบ
-ขิงกรัม -พริกตา -ตะไคร้บด -มะขามเเห้ง
-หอมเเดง
-น้ำ (2 . ถ้วย)
ส่วนผสมเครื่องเคียง
-หน่อPakuทำความสะอาดและดึง
-เกลือ
-นํ้ามันพืช
-หอมแดง
-กระเทียมโขลก
-กุ้ง
-นํ้า
-พริกแดง (หั่น) สำหรับการตกแต่ง
วิธีทำแป้ง
๑. ผสมน้ำร้อนกับแป้งสาคู 4 ถ้วยน้ำนาน ๑๐ นาทีแล้วจึงเทน้ำส่วนเกินทิ้ง
วิธีทำปลา
ทำความสะอาดปลาและหั่นเป็นชิ้น นำส่วนผสมอื่นๆผัดเข้าด้วยกันและนำปลามาคลุกเคล้าจนสุก
วิธีทำเครื่องเคียง
ผัดส่วนผสมที่โขลกอย่างดีในน้ำมันที่ร้อนจนหอมเพิ่มเกลือน้ำตกแต่งด้วยพริกแดง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น