วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อาหารประจำชาติของประเทศบรูไนท์

อาหารประจำชาติของประเทศเวียดบรูไนท์

ฮัมบูยัต
สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักอาหารประจำชาติของประเทศบรูไนท์กัน ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่าอาหารประจำชาติของประเทศนี้คืออะไร งั้นเรามารู้จักไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
อัมบูยัต (เป็นอาหารยอดนิยมของบรูไนมีลักษณะเด่นอยู่ที่ตัวแป้งจะเหนียวข้นคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊กโดยมีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก ตัวแป้งอัมบูยัตเอง ไม่มีรสชาติแต่ความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่างหรือเนื้อทอด  ทั้งนี้ การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องรับประทานตอนร้อน ๆจึงจะดีที่สุด

ส่วนผสม
-แป้งสาคู         -นํ้าร้อนต้มสด    -นํ้า                                           

ส่วนผสม ปลาทอด
-ปลาสีขาว         -หอมเเดง       -กระเทียม   -ขมิ้นโขลกหยาบ  
 -ขิงกรัม   -พริกตา   -ตะไคร้บด     -มะขามเเห้ง                                         
-หอมเเดง                              
-น้ำ (2 . ถ้วย)

ส่วนผสมเครื่องเคียง
-หน่อPakuทำความสะอาดและดึง
 -เกลือ
-นํ้ามันพืช                                     
-หอมแดง
-กระเทียมโขลก
-กุ้ง
-นํ้า                                                          
-พริกแดง (หั่นสำหรับการตกแต่ง

วิธีทำแป้ง
ผสมน้ำร้อนกับแป้งสาคู 4 ถ้วยน้ำนาน ๑๐ นาทีแล้วจึงเทน้ำส่วนเกินทิ้ง

วิธีทำปลา
ทำความสะอาดปลาและหั่นเป็นชิ้น นำส่วนผสมอื่นๆผัดเข้าด้วยกันและนำปลามาคลุกเคล้าจนสุก

วิธีทำเครื่องเคียง
ผัดส่วนผสมที่โขลกอย่างดีในน้ำมันที่ร้อนจนหอมเพิ่มเกลือน้ำตกแต่งด้วยพริกแดง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น