วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อาหารประจำชาติของประเทศเวียดนาม

อาหารประจำชาติของประเทศเวียดนาม

เปาะเปี๊ยะ

สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักกับอาหารประจำชาติของประเทศเวียดนาม ซึ่งมีวิธีการทำเเละส่วนผสมไห้ทุกท่านได้รู้จักกัน มาชมกันเลย

 เปาะเปี๊ยะเวียดนาม

            เปาะเปี๊ยะเวียดนาม  (Vietnamese Spring Rolls)ถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศเวียดนามความอร่อยของเปาะเปี๊ยะเวียดนาม อยู่ที่การนำแผ่นแป้งซึ่งทำจากข้าวจ้าวมาห่อไส้ซึ่งอาจจะเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ โดยนำมารวมกับผักสมุนไพรอีกหลายชนิด เช่นสะระแหน่ ผักกาดหอม และนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมีถั่วคั่ว แครอทซอยไชเท้าซอย ให้เติมตามใจชอบ และบางครั้งอาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มด้วย 
ส่วนผสมหมูหมัก
-สันนอกหมู         -ซีอิ้วขาว               -ซอสปรุงรส         -ซอสหอยนางรม                -น้ำตาลทราย
ส่วนผสม
-ใบเมี่ยงเวียดนาม               -ใบโหระพา                         -ใบสะระแหน่                     -ผัดกาดหอม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
-น้ำส้มสายชู         -น้ำตาลทราย        -เกลือ                     -พริกชี้ฟ้าแดง                      -กระเทียม
-หัวผักกาด            -แครอท

วิธีทำปอเปี๊ยะสด
แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ ตามขวาง หมักด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน แช่ตู้เย็น ๑ ชั่วโมง และนำเนื้อหมูที่หมักไว้มาย่าง พอสุกหั่นเป็นชิ้นยาวๆ นำใบเมี่ยงมาห่อโดยนำผักกาดหอมวาง ตามด้วยใบโหระพา ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่งแครอทซอย และหมูย่าง ห่อให้แน่น

วิธีทำน้ำจิ้ม
นำพริกชีฟ้าแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียด
ใส่หัวผักกาดขูดฝอย แครอทขูดฝอย ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูน้ำตาลทราบ เกลือและพริก ใส่กระเทียมที่โขลดไว้ ตั้งเตาเคี่ยว ๑๐นาที
ที่มา:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-weiydnam:https://sites.google.com/site/foodofasean/prathes-weiydnam

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น