วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อาหารประจำชาติของประเทศไทย

อาหารประจำชาติของประเทศไทย

ต้มยำกุ้ง
สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักกับอาหารประจำชาติของประเทศไทย เชื่อเเหละว่าหลายคนคงรู้จักกันดีนั่นก้คือต้มยำกุ้งนั่นเอง มาชมกันเลย

ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)  วิทย์ บัณฑิติกุล (2555 : 117) ต้มยำกุ้งเป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
และเนื่องจากต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ดเป็นหลัก ทำให้รับประทานแล้วไม่เลี่ยน จึงทำให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในทั่วทุกภาคของประเทศไทย รวมถึงชาวต่างชาติเองก็ติดอกติดใจในความอร่อยของต้มยำกุ้งเช่นเดียวกัน

ส่วนผสม
กุ้งขนาดกลาง, เห็ดฟาง, ตะไคร้, ใบมะกรูด, เกลือ, น้ำปลา, น้ำมะนาว, พริกขี้หนู, น้ำสะอาด, ผักชีหั่นหยาบ


วิธีทำ
  1. ปลอกเปลือกกุ้งออก ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก
  2. ผ่าเห็ดฟางออกเป็น 4 ส่วน นำไปผึ่งให้แห้ง
  3. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อกุ้งเริ่มเป็นสีชมพูใส่เห็ดฟางใส่เกลือ
  4. ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู ถ้าต้องการความเข้มข้น ใช้กะทิ หรือนม แทนน้ำ หากต้องการเพิ่มสีสันใส่นำพริกเผา ปรุงรสให้จัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ดนำ
https://projects577.wordpress.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3-10-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%AD/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/https://projects577.wordpress.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3-10-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%AD/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น