วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อาหารประจำชาติของประเทศลาว

อาหารประจำชาติของประเทศลาว

ซุ๊ปไก่
               สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะพาทุกท่านมารู้จักเกี่ยวกับอาหารประจำชาติของประเทศลาวกัน หลายคนคงรู้เเล้วว่า อาหารประจำชาติของลาวนั้นคือ ซุปไก่ เเต่วันนี้ดิฉันมีความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากอยากไห้ทุกท่านรู้จัก วิธีการทำ ส่วนผสม เเละอื่นๆอีกมากมาย มาชมกันเลย
ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาวมีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว
ส่วนผสม
ไก่ ส่วนไหนก็ได้ แต่แนะนำว่า ควรจะเป็น น่องไก่ จะดีสุดครั
มันฝรั่ง
- หอมหัวใหญ่
- มะเขือเทศ
- แครอท
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
- น้ำปลา
- ผักชี
- น้ำซุปกระดูกหมู

วิธีทำ

  1. ติดไฟ ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงไป
  2. พอน้ำเดือด จึงใส่ไก่ลงไป ต้มให้ไก่สุก
  3. พอน้ำเดือดอีกครั้ง และ ดูว่าไก่สุกแล้ว ก็ใส่ แครอท และหอมหัวใหญ่  ลงไป เพราะมันต้องใช้เวลา กว่ามันฝรั่ง และแครอทจะสุก
  4. ผ่านไปสักพัก พอแครอทเริ่มนิ่ม ก็ใส่ มะเขือเทศ ตามลงไปครับ ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก
  5. ในระหว่างที่รอให้น้ำซุปมันเดือดไปเรื่อยๆ นี้ ก็คอยตักฟอง ทิ้งตลอดเวลา
  6. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายและเกลือนิดนึง ลองชิมดู และปรุงรสเพิ่มตามชอบ
  7. พอดูแล้วว่า มันฝรั่ง เริ่มนิ่ม ก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีได้เลยครับ
            ประโยชน์
            “หวัด” โรคภัยไข้เจ็บที่มักมากับฤดูหนาว โดยเฉพาะในเด็กเล็ก เนื่องจากภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงดี และยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อหวัดเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เราจึงมักพบเด็กเล็กในเนอสเซอรี่หรือในโรงเรียนอนุบาลเป็นหวัดปีละหลายๆ ครั้ง เพราะติดหวัดกันไปมา เด็กๆ ต้องทุกข์ทรมานจากการมีน้ำมูกคั่งค้าง ทำให้หายใจไม่ออก นอนไม่ได้
แม้ปัจจุบันพัฒนาการทางเทคโนโลยีทางการแพทย์จะทันสมัยขึ้นมาก แต่ปัญหานี้ก็ยังไม่สามารถแก้ได้ เนื่องจากไม่มียาที่จะไปฆ่าเชื้อไวรัสหวัดได้โดยตรง มีเพียงแต่ยารักษาตามอาการเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม สังคมมนุษย์ได้สั่งสมประสบการณ์ในการใช้ตำรับอาหารต้านหวัด เพื่อแก้ปัญหาไห้กับตัวเองมาอย่างยาวนาน ซึ่งหนึ่งในตำรับอาหารยอดนิยมของคนทุกชาติคือ “ซุปไก่” นั่นเอง
“ซุปไก่” ตำรับอาหารดั้งเดิม ที่มีการใช้กันมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 ปัจจุบันมีรายงานการศึกษาวิจัยในหลอดทดลองของ ดร.สตีเฟน เรนนาร์ด หัวหน้าแผนกโรคปอด แห่งมหาวิทยาลัยเนบราสกา พบว่า ซุปไก่ มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า นิวโทรฟิลด์ ไปยังเนื้อเยื่อปอด ซึ่งจะช่วยลดขบวนการอักเสบในปอด และลดอาการไอได้ ตำรับซุปไก่ดังกล่าวเรียกกันว่า ซุปของคุณยาย(Grandma's soup) ซึ่งประกอบด้วย ไก่ มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่าย ผักชี แครอท หัวผักกาด เกลือ และพริกไทย
 ผลการศึกษานี้ สนับสนุนการใช้ซุปไก่รักษาอาการที่เกิดขึ้นจากหวัด สอดคล้องกับการใช้ซุปไก่เป็นยาแก้หวัดในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก โดยซุปไก่สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกและป้องกันไม่ให้เกิดการไอซ้ำซ้อน แม้เจือจางซุปไก่ตุ๋นด้วยน้ำ 200 ส่วนก็ยังออกฤทธิ์ได้ นั่นเป็นเพราะว่าในไก่มีกรดอะมิโนตามธรรมชาติ ชื่อ ซีสเทอีน (Cysteine) ซึ่งจะละลายในน้ำเมื่อต้มน้ำซุป และซีสเทอีนนี้ มีสูตรโครงสร้างทางเคมีคล้ายคลึงกับยาขับเสมหะที่มีใช้กันอย่างกว้างขวาง คือ อะเซทีลซีสเทอีน (Acetylcysteine)
นอกจากกรดอะมิโนแอซิดดังกล่าวแล้ว ในซุปไก่ รวมทั้ง ต้มยำไก่ แกงไก่ ซึ่งอาจเรียกเป็นซุปไก่ของแต่ละชนชาติ ยังมีสมุนไพรที่ช่วยต้านหวัดร่วมอยู่อยู่อีกหลายชนิด เช่น
กระเทียม : สมุนไพรคู่ครัวลาว ที่ใช้รักษาหวัดมานานนับพันปี มีการศึกษาพบว่า การรับประทานกระเทียมสดสามารถป้องกันและลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ และมีรายงานการศึกษาวิจัยของญี่ปุ่นในการใช้กระเทียมดอง Aged Garlic Extact (AGE) โดยให้ AGE ทางปากหนูถีบจักร 10 วัน ก่อนให้เชื้อไข้หวัดใหญ่ทางจมูก พบว่า AGE มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีประสิทธิผลในการป้องกันหวัดได้ดีเท่ากับวัคซีน นอกจากนี้แล้วกระเทียมยังเป็นสมุนไพรที่บำรุงร่างกายได้ดีเยี่ยมอีกด้วย
หอมใหญ่ : คนลาวมีการใช้หอมในการรักษาหวัดมานานแล้ว และพบว่าทั้งหอมใหญ่ และหอมเล็กมีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน ฤทธิ์ต้านฮิสตามีน ช่วยขยายหลอดลม และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
กะเพรา : เครื่องเทศที่คนลาวนิยมใช้ใบใส่ในแกงไก่ และเป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนอินเดียนิยมแก้ไอ แก้หวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
พริกไทย : คนไทยใช้พริกไทยในการเป็นยาช่วยย่อย และยาแก้หวัดมานาน ในพริกไทยมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยแก้หวัดได้ และได้ถูกนำใช้ไปเป็นส่วนผสมของน้ำมันที่ใช้สูดดมเพื่อให้โล่งจูมก
ตะไคร้ : คนไทยนิยมใส่ในต้มยำไก่ แกงไก่ เป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนจีนโบราณใช้ในการรักษาหวัด หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ตะไคร้เหมาะสำหรับการบรรเทาอาการหวัด เพราะมีรสเผ็ดร้อน และมีน้ำมันหอมระเหย ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ผ่อนคลาย อีกทั้ง การวิจัยในปัจจุบันยังสนับสนุนว่าสามารถต้านไวรัสไข้หวัดได้
ข่า : สมุนไพรรสร้อนที่เป็นส่วนผสมของเครื่องแกง ช่วยดับกลิ่นคาว ช่วยย่อย ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดน้ำมูก ลดอาการอักเสบ และลดอาการอื่น ๆ อันเนื่องจากหวัด
ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างของสมุนไพรทีมีประโยชน์ในการต้านหวัด ซึ่งเราสามารถสร้างตำรับอาหารได้เองตามใจชอบ โดยมีซุปไก่เป็นพื้นฐาน ถ้าเป็นไก่บ้านก็จะดีมาก เพราะเชื่อว่าปลอดภัยจากสาเคมี โดยตั้งตำรับให้เหมาะสมกับคนในแต่ละวัย และการรับประทานซุปไก่ควรรับประทานในขณะร้อนๆ จะช่วยให้อาการหวัดดีขึ้น
ที่มา:http://arisa35.blogspot.com/p/blog-page_52.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น